Một nhà đầu tư bị phạt nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu Kinh Doanh

image

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng đối với bà Lương Thị Thu (Hà Nội). Từ 23/12/2015 đến 10/10/2016, bà Thu đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả, thao thúng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tài nguyên (Mã CK: TNT). Quyết định xử phạt bà Thu có hiệu lực từ ngày 26/1.

SSC cũng cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Lương Thị Thu.

Năm ngoái, SSC từng xử phạt nhiều trường hợp tương tự bà Thu. Hồi tháng 8, cơ quan này đã phạt ông Phan Sỹ Hải (Hà Nội) 550 triệu đồng vì đã dùng 28 tài khoản để mua, bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex. Trong số 28 tài khoản nói trên có 3 tài khoản đứng tên ông Hải và 25 cái còn lại được ông Hải đứng tên người khác.

Trước đó một tháng, bà Trần Thị Minh Phượng (Gia Lai) bị xử phạt 600 triệu đồng vì dùng 42 tài khoản, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG.

Anh Tú


https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/mot-nha-dau-tu-bi-phat-nua-ty-dong-vi-thao-tung-co-phieu-3706437.html