Hiện thực hóa thực phẩm sạch từ gói vay ưu đãi Kinh Doanh

image

Đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã công bố quyết định về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng. 

Theo đó, đối tượng áp dụng gồm pháp nhân và cá nhân có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất – kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Ngân hàng Nhà nước sẽ cho vay bằng VND đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn của khách hàng với lãi suất cho vay thấp hơn 0,5-1,5% một năm so với mức lãi suất cho vay thông thường. Nguồn vốn cho vay do các ngân hàng cân đối từ nguồn vốn huy động trên thị trường.

Khách hàng vay vốn theo chương trình được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay theo quy định của pháp luật. Số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ.

Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội huyện Phúc Thọ, Hà Nội là một trong nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng triển khai của gói tín dụng. Tiếp bước thành công của thị trường phía Nam, tháng 4/2017, công ty tiếp cận thị trường miền Bắc bằng việc khánh thành Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Đây là nhà máy đầu tiên của Ba Huân tại miền Bắc, có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Công suất xử lý đạt 65.000 trứng một giờ bằng dây chuyền thiết bị nhập khẩu, xử lý trứng tự động hóa 100% của hãng Moba, Hà Lan. 

Một quy trình kiểm định trứng gà của doanh nghiệp.

Một quy trình kiểm định trứng gà của doanh nghiệp.

Quy trình xử lý trứng của doanh nghiệp qua các công đoạn: rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng đồng thời in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng (khi cần), cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. “Qua đây, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các công đoạn được tự động hóa hoàn toàn 100%”, ông Phạm Thanh Hùng, giám đốc công ty TNHH Ba Huân Hà Nội cho biết.

Ông chia sẻ, ở phương Tây và các nước tiên tiến, trước khi được bán trên thị trường, trứng gia cầm (gà, vịt) phải trải qua xử lý, kiểm định của các nhà máy. Ở Việt Nam, trứng gia cầm cũng được người dân sử dụng thường xuyên cho các bữa ăn hàng ngày nhưng ít ai biết trên bề mặt quả trứng có tới khoảng 7.000 lỗ thông khí. Khi được gà vịt đẻ ra, quả trứng tiếp xúc với nhiều thứ như phân, tạp chất, đất bùn… dễ bị vi khuẩn thẩm thấu vào trong trứng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng.

“Với suy nghĩ vừa làm sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa thỏa mãn đam mê gắn bó với nông nghiệp, giúp nông dân những hướng đi làm giàu kinh tế đồng thời góp phần chia sẻ trách nhiệm xã hội trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam, chúng tôi quyết định đầu tư gần 1.000 tỷ đồng để gầy dựng nên thương hiệu như ngày nay. Giá thành trứng luôn bằng hoặc giảm hơn so với giá thị trường”, ông nói.

Công ty tạo nguồn thu cho người nông dân bằng việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật đầu vào, hỗ trợ con giống và phương thức canh tác, chăm sóc cho nông dân.

Ông Hùng cho biết sau 6 tháng đi vào hoạt động, nhà máy miền Bắc đã thu mua một lượng không nhỏ trứng gia cầm trên địa bàn và các địa phương lân cận phục vụ chế biến. Đến nay, đơn vị có thị trường rộng cho sản phẩm tại Hà Nội là các doanh nghiệp phân phối trứng tại các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị Lotte, Big C, Metro, Fivimart, Vinmart, Aeon… Bên cạnh đó là các doanh nghiệp dùng nguyên liệu trứng trong sản xuất thực phẩm và một số cửa hàng liên kết dân doanh trên địa bàn thành phố…

Ngoài trứng sạch, công ty có thêm các loại thịt gà, xúc xích, bánh flan, chân gà chua cay, gà viên, trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo… sản xuất theo công thức gia truyền phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng miền Bắc.

“Thành công của doanh nghiệp không thể thiếu sự gắn bó, đồng hành của ngân hàng bởi đồng vốn tín dụng chính là mạch máu giúp doanh nghiệp hoạt động”, ông Hùng nói.

Ông cho biết việc thẩm định được Vietcombank tiến hành với quy trình đầy đủ, chặt chẽ, nhanh chóng và dự án được đánh giá có tính khả thi cao để được cấp tín dụng cho sản xuất kinh doanh. Đại diện Ba Huân cho rằng lãi suất hợp lý, cạnh tranh, phong cách phục vụ chu đáo, tận tình của nhân viên ngân hàng cùng các dịch vụ ưu đãi đi kèm đã khiến họ quyết định hợp tác với Vietcombank Hà Tây.

Ngân hàng cam kết cung ứng nguồn vốn trung – dài hạn 60 tỷ đồng và 20 tỷ đồng vốn ngắn hạn. Ngoài nguồn vốn tín dụng, Vietcombank Hà Tây còn triển khai các dịch vụ cho Ba Huân như trả lương qua tài khoản, mở thẻ tín dụng và thực hiện thanh toán tiền hàng cho đối tác của công ty.

“Thành công bước đầu giúp Ba Huân miền Bắc đảm bảo việc làm cho 60 lao động địa phương với thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng một tháng, tạo nguồn thu ổn định cho hàng trăm người nông dân, đối tác liên kết”, ông nói.

Sắp tới, Ba Huân sẽ mở rộng sản xuất với việc đầu tư thêm nhà máy với dây chuyền hiện đại, tốc dộ xử lý đạt tới 120.000 quả trứng một giờ.

Tranh Sương


https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/hie-n-thu-c-ho-a-thu-c-pha-m-sa-ch-tu-go-i-vay-uu-da-i-3692506.html